Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS thành phố Đồng Hới năm học 2018-2019

 Ngay từ đầu năm học Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tuyền truyền rộng rãi về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học đối với học sinh trung học; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và nghiên cứu khoa học; Tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường tại các trường THCS trong toàn thành phố; Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Cuộc thi KHKT cấp thành phố năm học 2018-2019.

       Cuộc thi KHKT cấp cơ sở được tổ chức trong tháng 10 và tháng 11 năm 2018 tại 17 trường THCS. Các trường đã lựạ chọn được 28 dự án tham gia Cuộc thi cấp thành phố. Các đơn vị dự thi đã sắp xếp gian trưng bày các dự án đẹp mắt, đảm bảo tính khoa học và tính sư phạm theo quy định tại Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cuộc thi đã nhận được nhiều sự quan tâm của cán bộ quản lý, sự tham gia của nhiều giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và nhận được nhiều sự đầu tư, hỗ trợ về mọi mặt của các lực lượng trong và ngoài ngành.

       Trong tổng số dự án dự thi có 12/22 lĩnh vực do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, bao gồm: 10 dự án thuộc Lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi; 03 dự án thuộc Lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí; 03 dự án thuộc Lĩnh vực Khoa học thực vật; 02 dự án thuộc Lĩnh vực Hệ thống nhúng; 02 dự án thuộc Lĩnh vực Kĩ thuật môi trường; 02 dự án thuộc Lĩnh vực Năng lượng Vật lí; 01 dự án thuộc Lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí và năng lượng Vật lý; 01 dự án thuộc Lĩnh vực Toán học; 01 dự án thuộc Lĩnh vực Hóa sinh; 01 dự án thuộc Lĩnh vực Hóa học; 01 dự án thuộc Lĩnh vực Vật lý và thiên văn; 01 dự án thuộc Rô bốt và máy thông minh.       

       Số lượng dự án tham gia dự thi nhiều hơn so với năm trước (năm học 2017-2018 có 26 dự án, năm học 2018-2019 có 28 dự án). Các lĩnh vực tham gia dự thi đa dạng với 12/22 lĩnh vực dự thi trong danh mục do Bộ GDĐT quy định (tăng 3 lĩnh vực so với năm học 2017-2018). Tất cả 17 trường THCS đều có dự án tham gia dự thi. Trong đó, THCS Hải Đình có 3 dự án; 9 trường có 2 dự án: THCS số 1 Đồng Sơn, Bắc Nghĩa, Đồng Mỹ, Đồng Phú, Bảo Ninh, Lộc Ninh, số 1 Bắc Lý, số 1 Nam Lý, số 2 Nam Lý; 7 trường có 01 dự án: THCS số 2 Đồng Sơn, Đức Ninh, Đức Ninh Đông, Phú Hải, Hải Thành, Quang Phú, số 2 Bắc Lý.        

       Nhiều dự án dự thi thể hiện sự đầu tư công phu, có nhiều sáng tạo và có ý nghĩa cả lý luận và thực tiễn. Tiêu biểu là các dự án “Nghiên cứu xác định thành phần hóa học có trong hoa bông ổi và ứng dụng sản xuất thuốc diệt chuột” của trường THCS Hải Đình, dự án “Xây dựng bộ quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục từ chính người thân quen” của THCS Bắc Nghĩa, dự án “Điều khiển các thiết bị điện từ xa thông qua mạng internet theo cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0” của THCS số 1 Đồng Sơn, dự án “Thiết bị cảm biến thông minh” của THCS Đồng Mỹ...

       Học sinh dự thi thể hiện sự tự tin, sáng tạo thông qua quá trình thuyết minh dự án, đồng thời khẳng định được rằng các em đã nắm vững kiến thức để nghiên cứu, vận dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống hằng ngày. Một số em trình bày mạch lạc, trả lời tốt những câu hỏi của Ban giám khảo, chứng tỏ các em rất am hiếu đến lĩnh vực mà các em dự thi, tiêu biểu là em Trương Thị Mỹ Duyên THCS Bắc Nghĩa.

       Ban tổ chức Cuộc thi ghi nhận sự nỗ lực, niềm say mê khoa học và sự tận tụy trong công việc của các thầy cô giáo hướng dẫn dự án. Chính các thầy, cô giáo đã thắp lên ngọn lửa đam mê, khơi nguồn cảm hứng cho những ước mơ cao đẹp của các em học sinh, là người dìu dắt các em lần lượt đi tới những thành công. Các thầy, cô giáo đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết, không quản ngày đêm hướng dẫn học sinh thực hiện dự án.

       Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn được 22 dự án đạt giải gồm: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 09 giải Ba và 09 giải khuyến khích. Các dự án xuất sắc được tuyển chọn dự thi cấp tỉnh trong tháng 01 năm 2019: Dự án “Nghiên cứu xác định thành phần hóa học có trong hoa bông ổi và ứng dụng sản xuất thuốc diệt chuột” của trường THCS Hải Đình; Dự án “Xây dựng bộ quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục từ chính người thân quen” của trường THCS Bắc Nghĩa; Dự án “Điều khiển các thiết bị điện từ xa thông qua mạng internet theo cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0” của trường THCS số 1 Đồng Sơn.

       Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học diễn ra hàng năm là sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích, khuyến khích tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, khả năng sáng tạo của học sinh, giúp tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp gần gũi, cụ thể, thiết thực ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người, thân thiện với môi trường thiên nhiên. Vì vậy Phòng GD&ĐT chính thức phát động các hoạt động nghiên cứu khoa học trong các nhà trường và Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học lần thứ VII năm học 2019-2020 sẽ tổ chức cuộc thi cấp thành phố vào tháng 11 năm 2019./.

Một số hình ảnh tại cuộc thi

Trung bình (0 Bình chọn)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.
TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC TRẠCH

Địa chỉ: Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Điện thoại: 0941376565. Email: th_ductrach@quangbinh.edu.vn

Website: thductrach.edu.vn